Infinity Art studio
หากคุณสมัครเว็บบอ์ดของเรา เราจะให้สิทธิในสิ่งต่างๆ
มากกว่าไม่ได้สมัคร เราอัพเดตทุกวัน
โดยเฉพาะตอนนี้เราก็มี ระบบเครดิต ระบบขอบคุณ
และยังสามารถเชื่อมต่อผ่านเฟสบุคได้ด้วย
ภายในบอร์ดมีข้อมูลที่คนนอกไม่ควรได้รับรู้
หากไม่สมัครสมาชิกแต่ได้ข้อมูลไป อาจเกิดบางอย่างขึ้นกับคุณ
แต่รับรองว่าถ้าคุณสมัครสมาชิกแล้วคุณจะปลอดภัย
เราเตือนคุณแล้ว
ขอบคุณครับ
หากไม่ต้องการให้แสดง กด Donot display againInfinity Art studio

อินฟินนิที อาร์ท สตูดิโอ
 
บ้านบ้าน  หน้าข่าวกิจกรรมหน้าข่าวกิจกรรม  CalendarCalendar  ช่วยเหลือช่วยเหลือ  ค้นหาค้นหา  รายชื่อสมาชิกรายชื่อสมาชิก  กลุ่มผู้ใช้กลุ่มผู้ใช้  สมัครสมาชิก(Register)สมัครสมาชิก(Register)  เข้าสู่ระบบ(Log in)เข้าสู่ระบบ(Log in)  
ลบยูสเซอร์ที่สมัครมานานกว่า 3 เดือนแล้วไม่โพสไปแล้วนะครับ หากผู้ใดประสงค์จะกู้คืนรีบส่ง้มลมาก่อนวันที่ 1 มกราคม 2554 นี้นะครับ

Share | 
 

 10 อันดับกาแลคซี่ที่สวยที่สุดในจักรวาล

อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป Go down 
ผู้ตั้งข้อความ
Admin
ผู้เฝ้ามอง
ผู้เฝ้ามอง
avatar

จำนวนข้อความ : 281
IF เครดิต : 8640
วันที่เข้าร่วม : 13/11/2009
อายุ : 20
ที่อยู่ : บนเงาของตนเอง

ตั้งหัวข้อเรื่อง: 10 อันดับกาแลคซี่ที่สวยที่สุดในจักรวาล   Fri 1 Oct - 7:03

10. Hoag's Objectsกาแล็คซี่รูปร่างคล้ายวงแหวน นักดาราศาสตร์ตั้งคำถามกับมันว่า มันเป็นกาแล็คซี่เดี่ยว หรือกาแล็คซี่คู่ ?? คำถามนี้เป็นที่กระจ่างในปี ค.ศ.1950 เมื่อนักบินอวกาศชื่อ Art Hoag ให้คำอธิบายว่า จุดศูนย์กลางนั้นคือดาวฤกษ์ขนาดใหญ่ ที่รายล้อมไปด้วยกลุ่มดวงดาวที่มีสีฟ้า ภาพนี้ถูกถ่ายไว้ได้ด้วยกล้องถ่ายอวกาศขนาดยักษ์ ฮับเบิลส์ เมื่อเดือนกรกฎาคม ค.ศ.2001 กาแล็คซี่นี้มีความกว้าง 100,000 ปีแสง และมีความยาว 600 ล้านปีแสง

9. M81M81 เป็นกาแล็คซี่แบบก้นหอยที่มีความใหญ่และสวยงามมาก ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกลุ่มดาว Ursa Major ที่ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มดาวที่สว่างสุกใสมากที่สุดเม ื่อมองจากโลก มีระยะประมาณ 11.8 ล้านปีแสง

8. Galaxy NGC 3370กาแล็คซี่รูปก้นหอยนี้ตั้งอยู่ห่างจากกลุ่มดาวลีโอ (Leo) ไปประมาณ 98 ล้านปีแสง รูปนี้ถูกถ่ายได้โดยกล้องฮับเบิลส์ ในปี ค.ศ.1994 การระเบิดซูเปอร์โนว่าแบบ Type Ia ได้เกิดระเบิดขึ้น ณ ศูนย์กลางของกาแล็คซี่นี้

7. Galaxy NGC 1512จากกลุ่มดา ว Horologium ไปประมาณ 30 ล้านปีแสง กาแล็คซี่นี้มีความสุกใสมากพอแม้จะดูจากกล้องโทรทรรศ น์สมัครเล่นก็ตามแต่ กาแล็คซี่นี้มีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 70,000 ปีแสงซึ่งมีขนาดพอๆกับทางช้างเผือกของเรา น่าสังเกตว่าใจกลางของกาแล็คซี่นี้เป็นคล้ายๆกับวงนิ วเคลียร์รอบๆ

6. Supernova 1987A2 ทศวรรษที่ผ่านมา นักดาราศาสตร์ได้ค้นพบจุดที่มีการระเบิดที่สว่างไสวท ี่สุดในรอบ 400 ปีที่ผ่านมา ดาวที่ถูกกำหนดไว้นั่นคือ Supernova 1987A ในรูปนั้นแสดงถึงขอบเขตทั้งหมดของกาแล็คซี่แห่งนี้ วงแหวนรอบๆในรูปนั้นคาดการณ์กันว่าน่าจะมีระยะประมาณ 20,000 ปีแสง หลังจากการระเบิด รูปนี้ถูกถ่ายโดยกล้องฮับเบิลส์ในเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.2006

5. Grand spiral galaxyหรือเป็นที่รู้จักกันในนาม NGC 123 กาแล็คซี่นี้เป็นกาแล็คซี่ที่มีเสน่ห์น่าหลงใหลซึ่งป ระกอบไปด้วยหมู่ดาวมากมายและฝุ่น เสมือนคล้ายกับก้นหอย

4.The Whirlpool galaxy
หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม Messier 51a , M51a , NGC 5194 กาแล็คซี่วังน้ำวนแห่งนี้อยู่ห่างจากกลุ่มดาว Canes Venatici ไปประมาณ 23 ล้านปีแสง กาแล็คซี่นี้รวมไปถึง NGC 5195 ซึ่งเป็นกาแล็คซี่ข้างเคียงนั้น สามารถมองเห็นได้อย่างง่ายดายแม้จะมองจากกล้องโทรทรร ศน์สมัครเล่น และทั้ง 2 กาแล็คซี่นี้มักจะสามารถมองเห็นได้จากกล้องสองตา กาแล็คซี่นี้เป็นที่นี่ยมในหมู่ของนักดาราศาสตร์ระดั บสูงที่ซึ่งต้องการทำความเข้าใจกับโครงสร้างและการมี ปฏิสัมพันธ์ของกาแล็คซี่อีกด้วย

3. 2MASX J00482185-2507365 occulting pairกาแล็คซี่นี้เป็นกาแล็คซี่คู่ที่ซ้อนกันที่พบในบริเว ณใกล้เคียงกับกาแล็คซี่ NGC 253 (กาแล็คซี่ช่างแกะสลัก) กาแล็คซี่ทั้งคู่นี้อยู่ห่างไกลจากโลกมากกว่า NGC 253

2. Black Eye galaxyกาแล็คซี่รูปก้นหอยที่อยู่ในกลุ่มดาว Coma Berenices , Messier 64 หรือเป็นที่รู้จักที่สุดในนาม "Black Eye" หรืออีกชื่อหนึ่งว่า "Sleeping Beauty galaxy"(กาแล็คซี่เจ้าหญิงนิทรา ตามคำบอกของท่าน aGOONis ) เป็นที่รู้จักอย่างดีในหมู่ของนักดาราศาสตร์สมัครเล่ นเพราะว่าสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากกล้องโทรทรร ศน์ขนาดเล็ก

1. The Sombrero Galaxyหรือเป็นที่รู้จักกันในนาม M104 หรือ NGC 4594 เป็นกาแล็คซี่ที่อยู่ในกลุ่มดาว Virgo มันมีใจกลางที่สว่างไสวมาก และปกติมันมักจะโป่งนูนขึ้นมา มีขนาดความใหญ่ประมาณ +9.0 ซึ่งทำให้มันสามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนจากกล้องโทร ทรรศน์ขนาดเล็ก ด้วยความที่ศูนย์กลางมันมีขนาดใหญ่มาก และการที่โป่งนูนมาก ทำให้มันดึงดูดนักดาราศาสตร์ระดับสูงให้หันมาสนใจมัน เป็นอย่างดี จึงทำให้มันกลายเป็นกาแล็คซี่ที่สวยงามที่สุด เท่าที่มนุษย์เคยค้นพบมา

credit : http://bbs.asiasoft.co.th/archive/in.../t-204986.html

ขึ้นไปข้างบน Go down
http://ifart.forumotion.net
 
10 อันดับกาแลคซี่ที่สวยที่สุดในจักรวาล
อ่านหัวข้อก่อนหน้า อ่านหัวข้อถัดไป ขึ้นไปข้างบน 
หน้า 1 จาก 1
 Similar topics
-
» กระทู้สอบถาม MEETING 2015 "สวนสยาม"
» Quaint Quiz : คำใบ้ปริศนา
» สมุดเช็คชื่อ : ROOMMATE 2 : Songkran Teammate
» [ถ่ายทอดเกือบสด] ปริศนาฟ้าแลบ Tournament
» Event : ตรุษจีนนี้มี "เฮง"

Permissions in this forum:คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
Infinity Art studio :: ความรู้ สาระ ข่าว-
ไปที่: